0917084849

Tinh dầu trầm hương được chiết xuất như thế nào?

TINH DẦU TRẦM  HƯƠNG ĐƯỢC CHIẾT XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Tinh dầu trầm hương được xếp vào hàng tinh dầu quý và đắt đỏ nhất hiện nay. Nó mang nguồn năng lượng lớn và tỏa ra hương thơm đặc biệt rất đặc trưng. Mùi thơm của trầm hương được mệnh danh là vua của các mùi hương và được ví như hương thơm đến từ thiên đường. Tinh dầu trầm hương được có rất nhiều công dụng. Hiện nay được ứng dụng chủ yếu trong nghành nước hoa và hóa mỹ phẩm cao cấp.

Tinh dầu trầm hương được chiết xuất như thế nào?

Bạn  biết không? Trầm hương tự nhiên hoang dã của Việt Nam được quốc tế đánh giá là tốt nhất. Vì vậy tinh dầu trầm hương tự nhiên nguyên chất của Việt Nam loại thượng hạng có giá giao dịch trên thị trường quốc tế rất cao, có thể lên đến hàng trăm ngàn USD/ lít. Dĩ nhiên để làm ra được tinh dầu trầm chất lượng tốt là  điều không hề đơn giản. Ngoài yếu tố kỹ thuật nó đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ của người làm ra nó. Hãy tưởng tượng việc nấu tinh dầu trầm giống như nghệ thuật nấu ăn, người chưng cất đóng vai trò như một người đầu bếp. Trình độ và kinh nghiệm chế biến sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm.

Bài viết này là sẽ chia sẻ với mọi người các khâu chính để chiết xuất nên tinh dầu trầm hương


Quá trình chưng cất tinh dầu trầm cấy tạo của Thiên Trang

Các khâu chính của chiết xuất tinh dầu trầm hương

Khâu đầu tiên: Chọn lọc nguyên liệu

Yếu tố đầu tiên quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu thành phẩm đó là nguyên liệu đầu vào. Dù kỹ thuật và công nghệ chiết xuất có tốt đến đâu nhưng nguyên liệu đầu vào không tốt thì sản phẩm tinh dầu thu được cũng không thể tốt được.

Nguyên liệu đầu vào có thể là trầm cấy tạo ( cultivated agarwood) hoặc trầm hoang dã tự nhiên ( wild agarwood). Giá thành của 2 loại này có sự chênh lệch rõ rệt. Vì hiện nay trầm hoang dã tự nhiên rất hiếm và đắt đỏ nên đa số tinh dầu giao dịch trên thị trường được chiết xuất từ trầm cấy tạo. Giá tinh dầu thành phẩm của trầm cấy tạo tùy vào chất lượng mà giá thành dao động từ vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD/ lít.

Khâu thứ 2: Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu trầm hương được xay thành bột, tiến hành ủ cho lên men. Tùy nơi chưng cất quá trình này có thể kéo dài từ 15 – 30 ngày hoặc hơn. Sau vài ngày ủ, quá trình phân hủy thực vật xảy ra, nguyên liệu bốc lên mùi hôi đặc trưng. Ai không quen sẽ rất khó chịu khi ngửi phải mùi này, cá nhân người viết bài này đã quá quen thuộc với nó nên cảm thấy bình thường.

Khâu thứ 3: Chưng cất tinh dầu trầm

Phương pháp để chiết xuất tinh dầu trầm hương đang được sử dụng chủ yếu hiện nay là phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Nó khá giống với nguyên tắc của chưng cất rượu. Nguyên liệu sau quá trình ủ được cho vào nồi chưng cất chuyên dụng, đun chung với nước. Nắp nồi chưng cất được gắn với ống hơi đi qua bộ phận làm lạnh ( condenser). Khi sôi hơi nước bốc lên gặp lạnh ngưng tụ lại thành nước. Nước chảy vàophễu chiết sau đó hồi lưu lại nồi tạo nên một hệ tuần hoàn và liên tục. Vì tinh dầu có đặc tính nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên ở lớp phía trên của phễu chiết.

Một mẻ chưng cất tinh dầu trầm kéo dài liên tục trong khoảng 48 – 72 tiếng. Ở khâu này yếu tố trang thiết bị và kỹ thuật đóng vai trò quyết định.

Thông thường 10kg nguyên liệu khô loại trung bình sẽ chưng cất ra được khoảng 5ml tinh dầu trầm hương nguyên chất ( hiệu suất 0.05%)

Khâu thứ 4: xử lý tinh dầu trầm

Sau khi chưng cất xong, tinh dầu trầm hương được lấy ra khỏi phễu chiết. Vì còn ở dạng thô nên tinh dầu vẫn còn lẫn các tạp chất và một ít nước. Cần trải qua bước lọc để loại bỏ tạp chất và nước còn sót lại.

Các phân tử hương của tinh dầu trầm hương lúc mới chưng cất sẽ chưa ổn định, vì vậy lúc này mùi hương sẽ chưa chuẩn. Thông thường cần ít nhất 1 tháng để tinh dầu trầm hương có sự hoàn thiện về mùi hương. Cũng giống như các loại rượu quý để càng lâu càng ngon, tinh dầu trầm hương loại cao cấp cũng vậy để càng lâu càng thơm.

Tinh dầu trầm hương do chúng tôi tự chưng cất

Đánh giá chất lượng tinh dầu trầm hương

Chất lượng tinh dầu trầm hương được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố: màu sắc, độ sánh, mùi thơm và thời gian lưu hương…. Tuy nhiên các đánh giá này mang tính cảm tính, phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh nghiệm.

Đối với các nhà sản xuất tinh dầu trầm hương chuyên nghiệp, mẫu tinh dầu sau chưng cất sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm. Mục đích để kiểm định xem trong tinh dầu tỷ lệ của các hợp chất là bao nhiêu %. Dựa vào đó xác định được chất lượng của tinh dầu trầm hương

Xem thêm bài: Phương pháp đánh giá chất lượng tinh dầu trầm

Lời kết

Người viết bài này, trải qua quá trình lăn lộn với công việc chưng cất tinh dầu trầm hương ngộ ra 1 điều. Quy trình chưng cất tinh dầu trầm hương là sự phối hợp hài hòa của các yếu tố ngũ hành:

  • Kim: Vật liệu của thiết bị chưng cất.
  • Mộc: Nguyên liệu trầm hương dùng để chưng cất.
  • Thủy: Nguồn nước để ủ và đun nấu nguyên liệu, Chúng tôi dùng nguồn nước suối tinh khiết chảy ra từ khe núi để sử dụng.
  • Hỏa: Nhiệt độ chưng cất.
  • Thổ: Người viết xin được giữ bí mật yếu tố này.

Hy vọng thông qua bài viết trên giúp các bạn hình dung được phần nào quy trình để chiết xuất ra tinh dầu trầm hương. Hiểu được tại sao nó lại giá trị như vậy.
Bài viết là sự đúc kết kinh nghiệm của bản thân, vui lòng để nguồn bài viết nếu có sao chép.

Nhấn vào Sản phẩm tinh dầu trầm hương để tham khảo các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.
Để được tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ:

Trầm Hương Thiên Trang
Hotline: 1900 0230
Email : tramhuongthientrang@gmail.com
FB : www.fb.com/tramhuongthientrang
Web : www.tramhuongthientrang.com

Trụ sở : 13 Lô K1, Đường 40, phường Tân Phong, quận 7, TP. HCM
ĐT : 0917 08 48 49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *