0917084849

Trầm hương là gì?

Trầm hương là gì?

Hiện nay Trầm Hương được coi là lâm sản có giá trị thương mại quốc tế cao nhất. Từ xa xưa con người đã biết dùng Trầm như là báu vật để định giá trị, văn hóa, nhân cách của con người trong cuộc sống. Hãy cùng Trầm Hương Thiên Trang tìm hiểu xem trầm hương là gì dưới nhiều góc độ?

Trầm Hương là gì theo lý giải của dân gian?

Sự hình thành trầm hương trong các cây Dó chứa đựng nhiều yếu tố huyền bí. Dân gian truyền rằng: Trầm hương là do hương trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây Dó hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy. Được hun đúc qua thời gian bởi đất, nước, nắng, gió và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác. Vì vậy không ngoa khi nói rằng trầm hương là sản vật tích tụ trong mình linh khí của đất trời.

Ngoài ra Trầm hương còn bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa. Nữ thần Poh Nagar một vị thần đẹp của dân tộc Chăm. Nàng thường hay dạo chơi trong những cánh rừng già. Hương thơm của nữ thần tỏa ra, quyện vào cây Dó tạo nên trầm hương. Chính vì vậy mà về sau trầm hương còn vương mãi “mùi thơm thần thoại”. Hiện nay tượng của nữ thần được thờ tại tháp Bà Poh Nagar, Nha Trang, Khánh Hòa.

Trầm Hương Là gì?

Trầm hương là gì theo lý giải của khoa học?

Một số loài Dó thuộc chi Aquilaria trong đó có Dó Bầu (2) là loài phổ biến nhất ở Việt Nam. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển khi gặp những tác nhân tấn công từ bên ngoài như: gây thương cơ học, nấm, nấm men, vi khuẩn, hormone thực vật, pheromone… những loài cây này sẽ có những phản ứng tự vệ bằng cách tiết ra một dạng nhựa (dầu) đặc biệt để chống lại các tác nhân trên. Trải qua thời gian chất dầu đó tích tụ lại và lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ tạo nên trầm hương.

Các đặc tính đa dạng của trầm hương:

  • Nhiều màu sắc khác nhau: đen, nâu, chàm, xám
  • Nhiều tính chất: cứng, mềm, dẻo, dòn.
  • Nhiều mùi vị: đắng, cay, chua, ngọt.
  • Nhiều hình dáng: tròn, xoắn, nhọn, dài.
  • Nhiều vị trí khác nhau trong cây Dó: thân, cành, rễ.

Đặc trưng của trầm hương là tỏa ra một mùi hương đặc biệt khi đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25% trầm hương có thể chìm khi thả vào trong nước.

Như vậy không phải cây Dó nào cũng có trầm. Trung bình trong tự nhiên nếu cây Dó được 30 tuổi thì chỉ khoảng 10% trong số đó có trầm. Thông thường những cây Dó có trầm thường bị xơ xác, thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, kiến làm tổ, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh. Để hình thành nên trầm hương là cả một quá trình dài vì vậy mà trầm hương rất quý hiếm. Một số loại trầm hương lâu năm chất lượng cao có giá đắt hơn cả vàng.

Trầm Hương là gì theo cách gọi của các ngôn ngữ khác nhau

Tiếng Anh: Agarwood, aloeswod

Trung Quốc: chénxiāng (沉香), tiếng Quảng Đông: Cham Heong.

Nhật Bản: jinkō (沈香)

Thái Lan: Mai Krishna (ไม้กฤษณา)

Lào: Mai Ketsana” (ໄມ້ເກດສະໜາ)

Myanmar: Thit Mhwae

Malaysia và Indonesia: Gaharu

Campuchia: chann crassna (ខ្លឹមចាន់)

Các nước Ả Rập: Oud (عود). Nước hoa phương Tây cũng thường sử dụng tinh dầu trầm hương dưới cái tên oud hoặc oudh

Tây Tạng: agaru (ཨ་ག་རུ་)

Srilanka: Walla Patta” (වල්ල පට්ට)

Chú thích:
(1): Poh Nagar là tên gọi của người Chăm, theo cách gọi của người Việt là thánh mẫu Thiên Y A Na.
(2): Dó bầu có tên khoa học đầy đủ là Aquilaria Crasa Pierre ex Lecomte.

Thông qua bài viết ở trên Trầm Hương Thiên Trang hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được Trầm Hương là gì. Để tham khảo các sản phẩm về trầm hương quý khách hàng có thể xem tại đây

5 thoughts on “Trầm hương là gì?

  1. Pingback: Vòng tay trầm hương có tác dụng gì? Tại sao lại có giá trị cao?

  2. Pingback: TRẦM HƯƠNG SẢN VẬT QUỐC GIA GẮN LIỀN VỚI LỊCH SỬ DÂN TỘC

  3. Pingback: Vòng trầm hương giá bao nhiêu? Phân loại và nhận biết thật giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *