0917084849

Vòng trầm hương giá bao nhiêu? Phân loại và nhận biết thật giả

Bạn đang dự định tìm mua một vòng trầm hương? Chỉ cần tham khảo qua một vòng trên mạng sẽ thấy vô vàn mức giá, chất lượng khác nhau. Điều này khiến bạn băn khoăn?
Trước thực trạng rất nhiều nơi bán hàng giả, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến người dùng. Bài viết này xin chia sẻ 4 yếu tố chính quyết định vòng trầm hương giá bao nhiêu? Phân loại và cách nhận biết thật giả

1. Loại nguyên liệu làm vòng trầm hương.

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến vòng trầm hương giá bao nhiêu chính là nguyên liệu dùng để làm ra vòng. Như chúng ta đã biết trầm hương được hình thành từ những cây Dó mang thương tổn ( xem thêm bài Trầm Hương là gì?)

Trên thị trường đang có 3 loại chính là: trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo, trầm hương giả.

1.1 Vòng trầm hương tự nhiên giá bao nhiêu

Nguyên liệu trầm để làm vòng được lấy từ cây Dó sinh trưởng hoang dã trong tự nhiên. Tỷ lệ cây Dó có trầm trong tự nhiên là rất thấp và tốn rất nhiều thời gian để hình thành. Cộng với việc khai thác quá mức làm cho nguồn trầm tự nhiên trở nên vô cùng khan hiếm. Vì vậy mà vòng trầm tự nhiên ngày một giá trị.

Khi quan sát kỹ trầm tự nhiên bạn sẽ thấy giữa các sớ gỗ là các vân dầu. Tùy loại và chất lượng mà mật độ dầu, hình dáng và màu sắc khác nhau ( xem hình tham khảo ở dưới).

Vòng trầm tự nhiên có mùi thơm tự nhiên thoảng nhẹ chứ không nồng như loại “ vòng nấu”. Không xảy ra hiện tượng mất mùi, càng đeo lâu vòng trầm càng thơm và đẹp vì có sự ma sát với tay.

Vậy vòng trầm hương tự nhiên giá bao nhiêu? Dải giá của vòng trầm tự nhiên rất rộng. Loại rẻ có giá khoảng 2 triệu, loại cao cấp khoảng vài chục triệu. Một số vòng đặc biệt giá trị lên đến hàng trăm triệu thậm chí cả tỷ đồng.

Vân dầu của các hạt vòng trầm hương tự nhiên
Vòng tay trầm hương tự nhiên Malaysia đang được bán với giá 8 triệu đồng
Vòng tay trầm hương tự nhiên có giá 50 triệu đồng

1.2 Vòng trầm hương nhân tạo giá bao nhiêu

Được phân ra làm 3 loại: vòng trầm nấu dầu, vòng trầm cấy tạo, vòng trầm sánh ép.

  • Vòng trầm nấu dầu:

Còn được gọi vòng ép dầu, được làm từ gỗ cây Dó chưa hình thành trầm hoặc có rất ít trầm. Khi nấu với dầu trầm hương ( dùng từ nhựa trầm hương sẽ chính xác hơn – tiếng Anh: agarwood resin) ở áp suất cao. Phần nhựa thơm sẽ thẩm thấm vào các sớ gỗ tạo nên các vòng trầm hương có mùi tương tự trầm hương và sẫm màu.

Vòng trầm hương nấu dầu có hương thơm mạnh, tựa mùi thuốc bắc, đeo một thời gian sẽ mất mùi. Loại này được ưa chuộng bởi có giá thành rẻ. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm về trầm hương, khách hàng thường bị nhầm lẫn với trầm hương tự nhiên và mua phải với mức giá chênh lệch khá cao.

Vòng trầm hương nấu dầu giá bao nhiêu? Thường được bán với giá dao động 500.000 đ/ vòng.

Trầm Hương Thiên Trang không kinh doanh dòng sản phẩm này

1 Vòng tay trầm hương nấu dầu
Vòng tay trầm hương nấu dầu có màu đen, không nhìn rõ vân gỗ, mùi thơm mạnh nhưng sẽ mất mùi sau một thời gian

 

  • Vòng trầm cấy tạo:

Vòng này được làm từ trầm hương cấy tạo ( cultivated agarwood). Cây dó bầu trồng được 10 năm tuổi sau đó dùng các phương pháp tác động vào như: khoan lỗ tạo vết thương, bơm cấy các chất sinh học hoặc vi nấm…. Mất thêm vài năm nữa để cây hình thành nên trầm. Loại trầm này còn được biết đến với tên gọi trầm vườn.

Không phải cây  Dó nào  khi cấy cũng tạo trầm, tỷ lệ thành công thấp và tốn nhiều thời gian lẫn công sức. Loại  đạt chất lượng có mùi hương khá tốt , giữ mùi bền và cũng tốt cho sức khỏe. Vì vậy vòng trầm cấy tạo cũng khá quý và có giá trị ở mức vừa phải

Giá của sản phẩm dao động từ 500.000 – 1.500.000 đ/ vòng.

Vòng tay trầm hương cấy tạo từ cây dó bầu Việt Nam được bán với giá 1 triệu đồng

 

  • Vòng trầm sánh ép:

Đây là sản phẩm mới xuất hiện trong khoảng vài năm trở lại đây nhờ áp dụng công nghệ hiện đại vào việc sản xuất. Trầm Hương Thiên Trang sẽ có 1 bài viết chi tiết về vòng trầm sánh ép để các bạn tham khảo

Sản phẩm có mùi thơm rõ rệt, màu và vân gần giống với trầm tự nhiên cao cấp. Tuy hình thức đẹp, bán chạy, lợi nhuận cao nhưng vì là mặt hàng công nghệ có sử dụng keo hóa học có thể gây dị ứng khi sử dụng. Vì vậy Trầm Hương Thiên Trang không kinh doanh dòng sản phẩm này.

Giá sản phẩm: dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 đ/ vòng.

 

Vòng trầm sánh ép kiểu đốt trúc
Vòng trầm sánh ép kiểu hạt tròn

1.3. Vòng trầm hương giả giá bao nhiêu

Những vòng này được làm từ gỗ cây Dó chưa có trầm hoặc một loại gỗ khác. Chúng được quét một lớp dầu trầm bên ngoài để tạo mùi thơm ban đầu nhưng sẽ mất đi sau 1 – 2 tuần sử dụng.

Ngoài ra còn có cách làm khác nữa đó là nấu chung với dầu ô dước và hương liệu để tạo màu đen và mùi thơm cho sản phẩm. Các hương liệu sử dụng thường là hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, không tốt cho sức khỏe người dùng. Đặc điểm nhận biết của vòng trầm này là chúng có màu đen đậm, không nhìn rõ vân gỗ, mùi thơm nồng khó chịu. Đeo khoảng vài tháng là mất mùi.

Vòng trầm hương giả giá bao nhiêu? Đúng giá trị thực thì nó chỉ được bán khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên nhiều nơi bán vì chạy theo lợi nhuận, đã không trung thực với khách hàng mà bán với giá vài triệu đồng.

Trầm Hương Thiên Trang tuyệt đối không kinh doanh dòng sản phẩm này

Vòng trầm hương giả

2. Xuất xứ địa lý của trầm hương.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến việc vòng trầm hương giá bao nhiêu là xuất xứ địa lý. Trầm hương được phân bố chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á. Mỗi nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau tạo nên trầm hương với chất lượng và nét đặc trưng khác nhau. So sánh về xuất xứ địa lý để xác định giá trị thường được áp dụng đối với vòng trầm tự nhiên.

Thường thì trầm hương tự nhiên của của vùng Đông Dương được đánh giá tốt nhất. Đứng đầu là của Việt Nam tiếp theo là của Cambodia và Lào. Trầm hương tự nhiên của Thái Lan, Malaysia và Indonesia xếp ở thứ hạng sau.

Những sắp xếp vị trí ở trên mang tính tương đối. Vì mỗi quốc gia lại có những địa phương cho chất lượng trầm nổi trội. Ví dụ ở Việt nam có Khánh Hòa và Quảng Nam cho trầm tự nhiên tốt nhất. Trầm tự nhiên ở Quảng Bình chất lượng cũng cao nhưng có thể sẽ không bằng của Cambodia. Tương tự ở Indonesia có vùng Kalimantan cho trầm hương tự nhiên rất tốt, giá trị cao hơn của Malaysia và Lào…

Vòng trầm hương 108 hạt có nguồn gốc Việt Nam, chìm trong nước được bán với giá 250 triệu

3. Các yếu tố khác: Mùi hương, kiểu dáng, Kích thước và cân nặng.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến vòng trầm hương giá bao nhiêu đó là: mùi hương, kiểu dáng, kích thước và cân nặng.

Mùi hương: Trầm hương quý nhất ở mùi hương phát ra từ nó. Dân sành chơi trầm sẽ đánh giá chất lượng thông qua mùi hương. Hương thơm của trầm có được do các tuyến dầu trầm chứa trong gỗ. Lớp dầu càng nhiều thì mùi càng thơm và giá trị. Khi lượng dầu chiếm tỷ lệ trên 25%, trầm hương có thể chìm khi cho vào nước – đây là loại có giá trị cao nhấ.  Một vòng trầm tự nhiên chìm nước của Việt Nam giá có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Kiểu dáng: Vòng trầm hương có nhiều kiểu dáng khác nhau. Có 3 dạng phổ biến nhất là: dạng hạt tiện tròn, dạng hạt trúc và dạng viên trầm tự nhiên không định hình. Nếu cùng 1 loại nguyên liệu làm ra thì dạng hạt tiện tròn là mắc tiền nhất vì nó tiêu hao nhiều nguyên liệu nhất.

Kích thước và cân nặng: Nếu cùng một loại nguyên liệu và cùng kiểu dáng thì hiển nhiên vòng trầm có kích thước và cân nặng nhiều hơn sẽ có giá trị hơn

Vòng tay trầm hương có kích thước hạt 16mm, nặng 28g

4. Nơi bán

Một yếu tố ảnh hưởng đến vòng trầm hương giá bao nhiêu đó chính là nơi bán. Một vòng trầm có nơi bán vài triệu nhưng nơi khác lại bán lên đến vài chục triệu. Chưa kể rất nhiều nơi không có đạo đức kinh doanh đã bán vòng trầm giả, kém chất lượng với giá tương đương vòng trầm thật tự nhiên. Giữa ma trận giá cả và chất lượng thật giả lẫn lộn như vậy thì người tiêu dùng là chịu thiệt thòi nhất

Hiện nay, chưa có một cơ quan chính thống nào đánh giá chất lượng của trầm hương. Các đánh giá dựa trên cảm quan và kinh nghiệm là chủ yếu. Hoặc là người mua thực sự am hiểu hoặc là nơi bán phải thực sự uy tín.

Nhấn vào Vòng trầm Hương để tham khảo các sản phẩm

Hy vọng thông qua bài biết ở trên giúp các bạn nắm được 4 yếu tố chính quyết định vòng trầm hương giá bao nhiêu? Phân loại và cách nhận biết chúng. Tuy nhiên những kiến thức này mới chỉ là cơ bản để các bạn có cái cái nhìn tổng quát. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ nhất, chân thành nhất về vòng trầm hương.  Qua đó giúp bạn chọn được cho mình vòng trầm hương phù hợp.

Trầm Hương Thiên Trang
Hotline: 1900 0230
Email : tramhuongthientrang@gmail.com
FB : www.fb.com/tramhuongthientrang
Web : www.tramhuongthientrang.com
ĐC : 13 Lô K1, Đường 40, phường Tân Phong, quận 7, TP. HCM
ĐT : 0917 08 48 49 – 0902 451 379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *