0917084849

2,5 triệu tín đồ hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca trong năm nay

Lễ “Haji”, tiếng Arab nghĩa là “hành hương”, được xem là đỉnh cao tinh thần của 1,8 tỷ người Hồi giáo toàn cầu. Thánh địa Mecca năm nay đã đón 2,5 triệu tín đồ đến từ nhiều nơi trên thế giới

Haji được tổ chức thường niên và được xem là một bổn phận tôn giáo mà các tín đồ đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời tùy thuộc vào khả năng tài chính và tình trạng thể chất. Haji là một trong năm trụ cột của đạo Hồi, mô phỏng hành trình mà nhà tiên tri Mohammad đã đi vào năm 630. Lễ hội chính ở Mecca sẽ diễn ra trong 5 ngày, tương ứng với 5 ngày trong tháng cuối cùng của lịch Hồi giáo. Năm nay, ngày lễ đầu tiên trùng với ngày 9/8.

Dù là tín đồ Hồi giáo ở bất cứ đâu trên thế giới, họ sẽ thực hiện hành trình đến Mecca, thánh địa lớn nhất thế giới ở Arab Saudi.

 

Năm nay 2,5 triệu tín đồ Hồi giáo đã tới Mecca để cầu nguyện lần cuối cùng trong dịp lễ hành hương Hajj về thánh địa linh thiêng ở Saudi Arabia.

Một trong những nghi thức của lễ hành hương là các tín đồ phải mặc trang phục trắng đơn sơ bất kể giàu nghèo, di chuyển 7 lần ngược chiều kim đồng hồ quanh một công trình đặc biệt mang tên Kaaba, một cấu trúc hình hộp chữ nhật, xây bằng đá granite, cao 15,2 m, rộng 10,7 m, dài 12,2 m. Nó được xây dựng quanh hòn đá đen thiêng liêng của người Hồi giáo – với niềm tin đây là tảng đá đến từ thiên đường. Kabba được phủ lụa đen kiswa thêu chỉ vàng bên ngoài.

 Trong lễ Hajj, các tín đồ sẽ đi 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh Kaaba.

 

Tại góc đông nam của Kaaba, tảng đá linh thiêng được bọc trong khung bằng bạc hình bầu dục dày 10cm

 

tinh dầu trầm hương liên tục được bôi lên tảng đá linh thiêng này

 

Nhiều tín đồ đã tiết kiệm tiền suốt nhiều năm cho chuyến hành hương kéo dài 5 ngày
Mina là thành phố nhỏ nằm trong lòng thung lũng ở tỉnh Makkh, phía tây Arab Saudi, cách thánh địa Mecca 8 km về hướng đông. Thành phố gồm hàng trăm nghìn túp lều được trang bị điều hòa nhiệt độ, bếp ăn, phòng tắm cho hàng triệu tín đồ hành hương trong mùa lễ Haji.
Trong ảnh, một gia đình đang đi bộ gần thành phố lều Mina dành cho những người hành hương ở Mecca hôm 9/8.

Khoảng 2,5 triệu người hành hương, hầu hết đều là người nước ngoài, đã đến tham dự nghi lễ kéo dài 5 ngày trong năm nay. Tới nơi, họ thăm những điểm thiêng liêng nhất và thực hiện các thánh lễ có truyền thống hàng nghìn năm.Trong quá khứ, không ít lễ hành hương Haji từng xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp kinh hoàng.

Trầm Hương Thiên Trang tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *