0917084849

Hương Trầm trong đời sống hàng ngày

Hương Trầm trong đời sống hàng ngày

Hương đạo có vẻ ít quen thuộc với người Việt. Trong cuộc sống hàng ngày, vô tình chúng ta đã sử dụng hương đạo mà không biết. Vậy hương đạo là gì, lợi ích và cách áp dụng Trầm hương trong hương đạo như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Hương đạo là gì?

Hương Đạo là cách người Nhật nói về nghệ thuật thưởng hương. Họ đốt nóng những miếng gỗ thơm và thưởng thức hương thơm toả ra. Nguyên liệu được sử dụng thường xuyên nhất trong Hương đạo là Trầm Hương. Người Nhật sử dụng Trầm Hương lần đầu tiên cách đây 1000 năm trong nghi lễ cầu kinh của Đạo Phật. Họ sử dụng Trầm Hương một cách rất trân trọng, do Nhật Bản không có Trầm Hương, cần được nhập khẩu từ Đông Nam Á.
Với người Nhật, hương thơm giúp họ quên đi những lo toan và muộn phiền trong cuộc sống. Họ không chỉ ngửi, mà còn “lắng nghe” hương thơm bằng cả 5 giác quan. Cả một thế giới mới hiện ra khi thưởng thức hương Trầm. Hương thơm cần tinh tế mà vẫn lôi cuốn, nhẹ nhàng mà bền chặt, không quá nồng nhưng vẫn rõ ràng để cảm nhận.
Nhật bản đã phát triển hương thơm và ứng dụng Trầm hương vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Họ sử dụng các loại phụ kiện để xông Trầm lên quần áo hay tóc. Họ tạo nên các dạng khác nhau của Trầm hương như dạng nhang, dạng cục, dạng miếng, túi thơm, hay giấy viết ướp hương Trầm… Một số nhà hàng Nhật thắp nhang Trầm 30′ trước khi khách tới, để tạo nên hương thơm thư thái vừa phải, không át mùi thức ăn mà giúp thực khách được thư giãn.
Mỗi dịp thưởng hương cùng nhau, người Nhật hay có trò chơi đoán tên mùi hương, trò chơi này không có thắng thua, thời gian trôi qua từ từ khi chơi, trong bầu không khí tĩnh lặng. Vẻ đẹp của hương thơm đủ làm con người ta thoả mãn.

Lợi ích của hương Trầm

Hương thơm tự nhiên, đặc biệt là hương Trầm có rất nhiều lợi ích. 10 lợi ích điển hình đó là:

Đem hương thơm trở thành hương đạo. Chính là khi ta dành cho mình một khoảng thời gian riêng, chỉ hoàn toàn tập trung vào hương thơm. Trọn vẹn mình ta với hương thơm. Đó chính là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, mà cũng là để trải nghiệm, khám phá chính bản thân mình.

Cách áp dụng hương đạo – Trầm hương trong đời sống

Người Việt có thói quen thắp nhang dâng lên ông bà tổ tiên vào mỗi dịp lễ tết. Nhiều người còn có thói quen thắp nhang hàng ngày. Dường như khói nhang trở thành sợi dây kết nối tâm linh giữa cuộc sống đời thường và những thế giới khác. Không bàn đến những điều mê tín dị đoan, thắp hương vừa là khoảng thời gian tĩnh tâm ngắn ngủi, vừa thể hiện sự biết hơn tổ tiên, biết ơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng. Thắp hương như thể hiện sự tin tưởng vào cuộc sống bình an mỗi ngày. Dù có cầu xin điều gì đi chăng nữa, việc cầu xin mang mục đích tốt đẹp, giúp lòng an yên mà vững vàng trong cuộc đời. Đó cũng là một cách vô tình áp dụng hương đạo mà ta không hay.

Giờ đây, cầu kỳ hơn một chút, khi bước vào quán trà hay quán cà phê mang nét xưa cũ, thanh tịnh, rất có thể bạn sẽ được nhân viên đặt một thanh Trầm thơm trên bàn cùng đồ uống. Vừa thưởng thức hương Trầm thơm, nhâm nhi chén trà ngon, cùng hàn huyên với bạn bè, hoặc thả hồn lơ đãng một mình, đều thật thú vị. Cảnh sắc xung quanh nhờ khói Trầm mà cũng mờ ảo, đẹp đẽ hơn.

Nhiều người còn thích thưởng trầm ngay tại nhà, chỉ cần thắp một thanh Trầm lên là bạn hoàn toàn có được một không gian thư thái để thiền, đọc sách, tập yoga, nghe nhạc, uống trà… Hương thơm thanh sạch tinh tế của Trầm giúp loại bỏ mùi khó chịu, và tôn thêm các hương thơm khác, giúp bầu không khí trở nên hài hoà, êm dịu hơn.

Thưởng hương cũng là cả một nghệ thuật thư giãn. Thả lỏng mọi giác quan, thả lỏng cơ thể, nhìn ngắm làn khói trầm từ từ bay lên, lan toả, và tan biến dần vào trong không khí. Cái gì càng khó nắm bắt, con người ta càng thấy quý. Hương trầm khói bay là những điều đáng quý. Thưởng hương thấy thơm, ngắm khói thấy đẹp. Mà giơ tay ra bắt là biến mất. Vẻ đẹp hiện tiền trong giây lát, chỉ tĩnh lặng mà thưởng thức mới nắm bắt hết được. Sự mong manh hương khói đó là cái đẹp ám ảnh, càng ngắm lâu càng thấy đi vào lòng người, chẳng bao giờ có thể quên. Vậy chăng, để thưởng hương nên thật bình tĩnh. Như cơn mưa dầm thấm sâu vào lòng đất, như hạt cây nhỏ ngủ yên chậm chạp nẩy mầm. Để yêu, để quý hương thơm, xin hãy thật tĩnh lặng và dành thời gian. Chẳng bao lâu sẽ thấy được điều tinh tế ẩn dấu bên trong. Nét thanh sạch hiển lộ sau bụi mờ. Thưởng hương Trầm, thưởng cả sự tĩnh lặng và an yên.

Lời kết

Mong rằng bài viết hữu ích với bạn trong bước đầu sử dụng trầm hương.

Để tìm hiểu về các sản phẩm trầm hương mời bạn truy cập vào link sau: https://tramhuongthientrang.com/danh-muc/tram-huong-khong-tam

Trầm Hương Thiên Trang 
Hot line: 1900 0230
ĐT :  0917 08 48 49
ĐC : 13 Lô K1, Đường 40, phường Tân Phong, quận 7, TP. HCM
Email : tramhuongthientrang@gmail.com
FB : www.fb.com/tramhuongthientrang
Web : www.tramhuongthientrang.com | www.tramhuongnguyenchat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *