0917084849

Tự tạo không gian thiền cho riêng bạn

Thiền là gì?

Thiền là khoảng thời gian chung ta tĩnh lặng, quay về bên trong mình. Thiền giúp ta quan sát thực tại như nó vốn là, nhận biết những câu chuyện đang diễn ra trong đầu óc ta và để nó trôi qua, để nó không kiểm soát ta,  những câu chuyện như những đám mây bay ngang qua bầu trời, nó tự xuất hiện, tự kết thúc, ta không vẽ thêm tình tiết cho nó, không tưởng tượng thêm những điều phức tạp quanh câu chuyện. Thiền là khi ta quan sát hơi thở tự nhiên, quan sát cảm xúc và cảm giác của cơ thể mình, nhận biết nó tự xuất hiện, tự biến mất, mà không cố điều khiển hơi thở hay cảm xúc, cảm giác đó. Khi ta đau, ta biết ta đang đau, khi ta thấy nhẹ nhõm, ta biết là ta đang nhẹ nhõm, khi ta thở, ta biết là ta đang thở. Ta không mong cầu cảm giác dễ chịu luôn xuất hiện, cũng không thúc ép cảm giác khổ đau phải mau biến đi. Mọi thứ xuất hiện rồi biến mất, xuất hiện rồi biến mất, đầy vô thường. Đó chính là cách ta kết nối với chính mình, với sự minh triết sâu thẳm bên trong mà không cần học hỏi nơi ai khác.

Bạn có muốn tự tạo một không gian thiền cho riêng mình, nơi tất cả các giác quan đều được thư giãn và thả lỏng, nơi để bạn kết nối với chính mình?! Mời bạn tham khảo vài gợi ý dưới đây nhé!

  • Nghe: âm nhạc hay các âm thanh từ thiên nhiên luôn khiến ta thư giãn. Bạn có thể lựa chọn các loại nhạc cụ như chén hát (singing bowl), chuông, đàn, trống,… hay đơn giản là bật một bản nhạc mà bạn yêu thích lên và lắng nghe.
  • Nhìn: một bức tượng hay bức tranh giúp bạn tịnh tâm khi nhìn vào. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào cần được giải đáp, bạn hãy chuẩn bị một bộ bài, một cuốn sách tâm linh mà bạn ưa thích, lật giở nó ngay sau khi thiền định, biết đâu, lời giải sẽ hiện ra ngay trước mắt bạn.

  • Ngửi: trầm hương, tinh dầu, nến,… lựa chọn hương thơm bạn thích và đốt chúng lên. Trầm hương, hoàng đàn, nhũ hương,… là những hương thơm thích hợp để thiền định, giúp ta tập trung và tĩnh tại. Điều thú vị khi đốt trầm hương, ngoài hương thơm đặc biệt, làn khói trầm còn giúp thanh tẩy năng lượng xấu, đem lại sự bình an.

  • Chạm: một viên đá tự nhiên, hay một chuỗi tràng hạt bằng gỗ trầm được đặt lên tay khi bạn thiền định, sẽ giúp bạn ngay lập tức dịu lại. Bạn chỉ cần cầm nắm nhẹ nhàng, hoặc lần tràng hạt để cảm nhận năng lượng lan toả quanh mình.

  • Thêm một chút gì đó từ thiên nhiên: một hòn đá, bông hoa, cây nhỏ, vỏ ốc,… như trong hình mình sử dụng thảo mộc khô (sả, bạc hà, hương thảo,…), chỉ cần đặt cạnh mình, để được kết nối với mẹ thiên nhiên. Thế là đủ!

Chúc bạn luôn Thiền!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *